ภัยจากการสื่อสารผ่าน SMS, MMS

ทุกวันนี้อุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่เช่น โทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องมือสื่อสารที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้หรือเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไว้ตลอดเวลานั้น มีความเสี่ยงต่อการถูกโจมตีจากไวรัส โปรแกรมอันตรายต่างๆ ข้อความอักษรหรือรูปภาพที่มีมัลแวร์แฝงตัวอยู่ โดยผู้โจมตีจะใช้รูปแบบหรือวิธีการที่แตกต่างกันในการโน้มน้าวหรือล่อหลอกให้ผู้ใช้งานหลงเชื่อ เช่น หลอกให้ผู้ใช้งานหลงเชื่อว่าตนเองคือบุคคลหรือองค์กรที่น่าเชื่อถือ ใช้ข้อความที่น่าเชื่อถือและน่าสนใจเพื่อให้ผู้ใช้งานหลงกลคลิกลิงค์อันตรายที่แนบมาด้วย เป็นต้น โดยหากผู้ใช้งานหลงข้อความดังกล่าวหรือคลิกลิงค์เหล่านั้นอาจทำให้เกิดความเสียหายหรือถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวได้

ภัยจากการสื่อสารผ่าน SMS, MMS

โมบายโฟนสแปม (Mobile Phone Spam) คือ สแปมในอีกรูปแบบหนึ่งที่จะทำการส่งข้อความขยะไปยังโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้งานคนอื่นๆโดยตรง มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปเช่น เอสเอ็มเอสสแปม (SMS Spam) เท็กซ์สแปม (Text Spam) หรือ เอ็มสแปม (Mspam) เป็นต้น

1. เอสเอ็มเอสสแปม (SMS Spam)

เอสเอ็มเอสสแปม คือ ข้อความตัวอักษรที่ได้รับผ่านทางการให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือโดยที่ผู้รับหรือผู้ใช้งานโทรศัพท์นั้นไม่ได้ต้องการ เอสเอ็มเอสสแปมนั้นถูกจัดอยู่ระหว่างโฆษณาขยะกับการหลอกลวงแบบโซเชียลเอ็นจิเนียริ่ง โดยมีความพยายามที่จะขโมยข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลเกี่ยวกับด้านการเงินของผู้ใช้งาน ในปี พ.ศ. 2553 GSMA และ Cloudmark ได้ทำการทดลองใช้ระบบการให้บริการร้องเรียนเกี่ยวกับสแปมกับ 6 บริษัทบริการเครือข่ายโทรศัพท์ทั่วโลก ซึ่งพบว่ามีสแปมที่ถูกสร้างขึ้นมาทำการหลอกลวงผู้ใช้งานหรือผู้รับข้อความถึงร้อยละ 70 ด้วยกัน

การหลอกลวงผ่านเอสเอ็มเอสนั้นมีอยู่มากมายหลากหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นหมายรวมถึงการร้องขอหรือโน้มน้าวให้ผู้ใช้งานลงชื่อใช้งานการให้บริการในระดับสูงหรือการให้บริการในระดับพรีเมี่ยม สแกมจะเริ่มต้นการทำงานเมื่อผู้ใช้งานโทรศัพท์ได้รับข้อความว่าท่านเป็นผู้โชคดีได้รับรางวัลหรือบัตรกำนัลต่างๆและผู้ใช้งานนั้นๆติดต่อกลับไปยังคอลเซ็นเตอร์ตามเบอร์โทรศัพท์ที่ให้ไว้เพื่อขอรับรางวัล จากการวิเคราะห์ของจูนิเปอร์รีเสิร์ช (Juniper Research) ในปีพ.ศ. 2554 เปิดเผยว่า เอสเอ็มเอสโทรจันเหล่านี้ได้ทำการส่งข้อความไปยังผู้ใช้งานโทรศัพท์ให้ทำการอัพเกรดการให้บริการเป็นระดับพรีเมี่ยมนั้น ได้รับการตอบรับสูงถึงร้อยละ 17 ของจำนวนรายงานการถูกหลอกลวงผ่านทางโทรศัพท์มือถือทั้งหมด

2. เอสเอ็มเอสสปูฟฟิง (SMS Spoofing)

เอสเอ็มเอสสปูฟฟิง คือเทคโนโลยีหรือการหลอกลวงต้มตุ๋นแบบใหม่บนการให้บริการข้อความสั้นบนมือถือและอุปกรณ์ดิจิตอลส่วนตัว โดยการตั้งชื่อผู้ส่งข้อความที่จะไปปรากฏยังปลายทางเสียใหม่โดยการแทนที่เบอร์โทรศัพท์เดิม (ไอดีของผู้ส่ง) ด้วยตัวอักษรเลข (อักขระที่มีทั้งตัวอักษรและตัวเลข) สปูฟฟิงประเภทนี้มีการถูกนำไปใช้งานทั้งในทางที่ดีและทางที่ไม่ดี กล่าวคือ ใช้ในการตั้งให้ชื่อผู้ส่งเป็นชื่อบริษัท เบอร์โทรศัพท์ของผู้ส่งหรือแม้แต่ชื่อผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ผู้รับหรือปลายทางทราบได้โดยง่าย แต่ในทางกลับกัน มิจฉาชีพหรือผู้ไม่หวังดีกลับใช้วิธีการนี้ในการหลอกลวงต้มตุ๋นผู้ใช้งานคนอื่นๆ เพื่อให้หลงเชื่อว่าเป็นบุคคลอื่น

ในขณะที่โทรศัพท์มือถือกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในช่วงปีพ.ศ. 2543 เป็นต้นมา ผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือที่ใช้งานในส่วนของการส่งข้อความตัวอักษรบ่อยครั้งนั้นเริ่มรู้สึกได้ถึงการเพิ่มขึ้นของจำนวนโฆษณาขยะที่ถูกส่งมาผ่านทางข้อความตัวอักษรหรือเอสเอ็มเอส ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้สร้างความรำคาญให้แก่ผู้รับเป็นอย่างมาก เพราะผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือบางรายนั้นต้องเสียค่าใช้จ่ายทุกครั้งเมื่อได้รับข้อความแม้ว่าข้อความนั้นจะเป็นสแปมก็ตามที

โมบายโฟนสแปมนั้นแพร่กระจายไปในวงกว้างน้อยกว่าอีเมล์สแปม โดยดูได้จากผลสำรวจเมื่อพ.ศ. 2551 ร้อยละ 90 ของสแปมทั้งหมดคืออีเมล์สแปม จำนวนของโมบายสแปมจะแตกต่างกันไปตามแต่ละภูมิภาค ในทวีปอเมริกาเหนือ โมบายสแปมได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีพ.ศ. 2551 จนถึงพ.ศ. 2555 แต่โมบายสแปมก็ยังมีเพียงร้อยละ 1 เท่านั้นจากจำนวนของสแปมทั้งหมดในเดือนธันวาคม ปีพ.ศ. 2555 ในขณะที่ในเอเชียในปีพ.ศ. 2555 นั้น ร้อยละ 30 ของข้อความทั้งหมดบนโทรศัพท์มือถือนั้นคือสแปม

วิธีการบล็อกโมบายโฟนสแปม

1. บล็อกข้อความทั้งหมด ที่ถูกส่งมาจากอินเทอร์เน็ต เพราะในปัจจุบันโมบายสแปมนั้นถูกส่งผ่านอินเทอร์เน็ตมากที่สุด เพราะสแปมเมอร์นั้นสามารถส่งข้อความถึงผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือได้ฟรีผ่านทางอินเทอร์เน็ต ดังนั้นผู้ใช้งานสามารถที่จะร้องเรียนหรือส่งคำขอไปทางผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ที่ใช้งานอยู่ให้หยุดรับข้อความที่ถูกส่งมาจากอินเทอร์เน็ต โดยปัจจุบันบริษัทที่เปิดให้บริการในการยกเลิกการรับข้อความจากอินเทอร์เน็ตนั้นได้แก่ T-Mobile, AT&T และ Verizon wireless

2. บล็อกหมายเลขโทรศัพท์ อีเมล์แอดเดรส หรือเว็บไซต์ที่ส่งสแปม ผู้ให้บริการเครือข่ายส่วนใหญ่จะเปิดให้บริการให้ผู้ใช้งานสามารถบล็อกหมายเลขโทรศัพท์ อีเมล์แอดเดรสที่ส่งสแปมข้อความมาหาเราได้ ซึ่งบริการนี้จะเป็นประโยชน์มากหากสแปมเมอร์ส่งข้อความมาหาเราซ้ำๆโดยใช้เบอร์โทรศัพท์หรืออีเมล์แอดเดรสเดิม และยังสามารถบล็อกเว็บไซต์ได้หากมีการแนบ URL มากับข้อความนั้นๆด้วย นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถเลือกบล็อกเบอร์โทรศัพท์สแปมทั้งหมดหรือส่วนใหญ่ที่ถูกเก็บอยู่ในฐานข้อมูลได้อีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>