การใช้โทรศัพท์มือถือให้ปลอดภัย

โทรศัพท์มือถือได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คนในยุคแห่งเทคโนโลยี โดยโทรศัพท์มือถือในยุคนี้มาพร้อมความสามารถในการทำงานมากมาย ทั้งการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต การติดตั้งแอพพลิเคชั่นต่างๆลงไปบนเครื่อง ถือได้ว่าโทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์สารพัดประโยชน์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถจัดเก็บข้อมูลส่วนตัวหรือข้อมูลสำคัญต่างๆลงบนเครื่องได้ อย่างไรก็ตาม โทรศัพท์มือถือเหล่านี้มักจะถูกโจรกรรมหรือถูกโจมตีโดยแฮกเกอร์ได้ง่าย ดังนั้นผู้ใช้งานจึงควรระมัดระวังหรือหาแนวทางป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้น เช่น เลือกซื้อโทรศัพท์ที่มีอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่ดี ตั้งค่าการใช้งานบนโทรศัพท์เพื่อความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และไม่ควรคลิกลิงค์ที่น่าสงสัย เป็นต้น

การใช้โทรศัพท์มือถือให้ปลอดภัย

ในอดีตโทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีไว้สำหรับใช้โทรศัพท์ไปยังบุคคลอื่นๆเพื่อสนทนาและส่งข้อความตัวอักษรถึงกันเท่านั้น แต่ในปัจจุบันโทรศัพท์ถือในยุคใหม่นี้มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย ถือได้ว่าโทรศัพท์มือถือเหล่านี้เป็นอุปกรณ์สารพัดประโยชน์ที่สามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตาม โทรศัพท์มือถือเหล่านี้มักจะสูญหายหรือถูกโจรกรรมได้ง่าย ดังนั้นผู้ใช้งานจึงควรให้ความสำคัญในการใช้โทรศัพท์อย่างปลอดภัย

โทรศัพท์มือถือกับความปลอดภัย

1. การสนทนา

ถึงแม้ว่าการสนทนาหรือการติดต่อสื่อสารบนระบบเครือข่ายจีเอสเอ็ม (GSM) นั้นจะมีการเข้ารหัสเอาไว้ แต่การเข้ารหัสของเครือข่ายจีเอสเอ็มนี้กลับถูกพวกแฮกเกอร์ทำการแฮกได้สำเร็จมาแล้ว ดังนั้นผู้ใช้งานจึงควรที่จะต้องระมัดระวังและหาทางป้องกันโทรศัพท์มือถือและข้อมูลส่วนตัวด้วยตนเองเพื่อความมั่นใจว่าข้อมูลสำคัญๆที่เก็บเอาไว้นั้นจะไม่รั่วไหล

2. เอสเอ็มเอส (SMS)

ข้อความที่ถูกส่งไปมาอยู่บนเครือข่ายโทรศัพท์มือถือนั้นเป็นข้อความที่ไม่ได้มีการเข้ารหัสเอาไว้หรือที่เราเรียกกันในอีกชื่อหนึ่งว่าเพลนเท็กซ์ (Plain Text) ดังนั้นข้อความเหล่านี้จึงไม่มีความปลอดภัยและไม่สามารถที่จะป้องกันตนเองจากเหล่าแฮกเกอร์หรือผู้ไม่หวังดีที่คอยแอบดักฟังข้อมูลได้

3.สมาร์ทโฟน

เป็นที่น่าเสียดายว่ารูปแบบหรือมาตรการในการรักษาความปลอดภัยส่วนใหญ่ที่ถูกนำมาใช้ในคอมพิวเตอร์นั้นยังไม่ได้รับการพัฒนาหรือนำมาปรับใช้บนสมาร์ทโฟน อีกทั้งแอพพลิเคชั่นที่เปิดให้ทำการดาวน์โหลดและใช้บริการบางส่วนนั้นก็ไม่ปลอดภัย ดังนั้นผู้ใช้งานจึงควรดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นจากเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้เท่านั้น อินเทอร์เน็ตที่เปิดให้ใช้บริการบนสมาร์ทโฟนนั้นก็พบปัญหาเดียวกันกับที่เกิดขึ้นบนระบบเครือข่ายไร้สายหรือ WiFi ดังนั้นผู้ใช้งานจึงควรระมัดระวังและศึกษาปัญหาที่เกิดขึ้นบนระบบเครือข่ายไร้สายเพื่อนำมาปรับใช้ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นบนสมาร์ทโฟน

วิธีการปกป้องโทรศัพท์มือถือให้ปลอดภัย

1. ตั้งค่าการใช้งานบนโทรศัพท์เพื่อความปลอดภัย

สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่มีฟังก์ชั่นที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับโทรศัพท์มากมาย ยกตัวอย่างเช่น ต้องใส่รหัสผ่านทุกครั้งเมื่อต้องการเข้าสู่เมนูหลักบนหน้าจอ หากสมาร์ทโฟนของผู้ใช้งานมีฟังก์ชั่นนี้ ผู้ใช้งานควรเปิดการทำงานของฟังก์ชั่นเพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการถูกขโมยข้อมูลบนเครื่องหากโทรศัพท์ถูกขโมยไป ที่สำคัญผู้ใช้งานควรตั้งรหัสที่ซับซ้อนและยากต่อการคาดเดาเพื่อให้มิจฉาชีพใช้เวลาในการเข้าถึงข้อมูลนานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ผู้ใช้งานควรเปิดการทำงานของฟังก์ชั่นรักษาความปลอดภัยอื่นๆที่มีอยู่บนโทรศัพท์มือถือด้วย ยกตัวอย่างเช่น การเข้ารหัส การควบคุมหรือสั่งการโทรศัพท์จากระยะไกลและติดตั้งแอพพลิเคชั่นแอนติไวรัสเพื่อป้องกันการถูกโจมตีจากพวกแฮกเกอร์ด้วย

2. ไม่ควรคลิกลิงค์ที่น่าสงสัย

ผู้ใช้งานไม่ควรคลิกลิงค์ที่ถูกแนบมาพร้อมกับอีเมล์หรือข้อความบนโทรศัพท์ หากผู้ใช้งานรู้สึกว่าอีเมล์หรือข้อความนั้นๆมีความผิดปกติหรือน่าสงสัย อีกทั้งไม่ควรคลิกลิงค์ที่แนบมากับอีเมล์หรือข้อความที่ถูกส่งมาจากบุคคลที่ไม่รู้จัก เพราะลิงค์เหล่านี้มักจะนำพาเราไปยังหน้าเว็บไซต์ฟิชชิ่งหรือเว็บไซต์หลอกลวงที่พยายามจะหลอกลวงให้ บอกข้อมูลส่วนตัวหรือรหัสบัตรเครดิต หรือไม่ก็เป็นลิงค์ที่เมื่อเราคลิกเข้าไปแล้วจะทำการดาวน์โหลดโปรแกรมอันตรายลงในเครื่องของเรา ดังนั้นผู้ใช้งานจึงควรระมัดระวังในการคลิกลิงค์เหล่านี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>