เทคโนโลยีสะกดรอยตามข้อมูลที่ระบุพิกัด (Geo-tagging)

เทคโนโลยีสะกดรอยตามข้อมูลที่ระบุพิกัดหรือจีโอ-แท็กกิ้ง (Geo-tagging) เป็นเครื่องมือบนอินเทอร์เน็ตที่สามารถช่วยให้บุคคลอื่นๆ รับรู้ถึงสถานที่ที่เราถ่ายภาพหรือบันทึกภาพเหตุการณ์สำคัญ อีกทั้งยังสามารถช่วยระบุสถานที่ที่ถ่ายภาพนั้นๆเพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ อีกทั้งยังสามารถแชร์ประสบการณ์หรือสถานที่เหล่านี้ให้เพื่อนๆได้รับรู้อีกด้วย แต่ในทางกลับกัน จีโอ-แท็กกิ้งก็มีข้อเสียและความเสี่ยง บุคคลที่กำลังแอบติดตามความเคลื่อนไหวของเราสามารถใช้ข้อมูลของจีโอ-แท็กกิ้งนี้ในการระบุที่อยู่ปัจจุบัน บ้าน และแม้แต่กิจกรรมที่เรากำลังทำอยู่ด้วยความพยายามเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

เทคโนโลยีสะกดรอยตามข้อมูลที่ระบุพิกัด (Geo-tagging)

เทคโนโลยีสะกดรอยตามข้อมูลที่ระบุพิกัดหรือจีโอ-แท็กกิ้ง (Geo-tagging) อาจถือได้ว่าเป็นเครื่องมือที่น่าสนใจมากเครื่องมือหนึ่งบนอินเทอร์เน็ต เพราะมันสามารถช่วยให้บุคคลอื่นๆรู้ถึงสถานที่ๆคุณถ่ายภาพพระอาทิตย์ตก หรือภาพเหตุการณ์สำคัญๆ อีกทั้งยังสามารถช่วยคุณระบุสถานที่ที่คุณถ่ายภาพนั้นๆ เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำด้วยการคลิกเพียงไม่กี่ครั้ง ด้วยข้อมูลเหล่านี้จะทำให้คุณจัดการและจัดระเบียบรูปภาพของคุณได้ง่ายขึ้น และสามารถแบ่งปันประสบการณ์หรือสถานที่ที่ชื่นชอบกับคนอื่นๆ ได้

การลักทรัพย์กลายเป็นเรื่องง่าย

นอกจากคุณประโยชน์มากมาย จีโอ-แท็กกิ้งก็มีข้อเสียและความเสี่ยงต่อการเกิดภัย บุคคลที่กำลังแอบติดตามความเคลื่อนไหวของคุณอยู่นั้นสามารถใช้ข้อมูลของจีโอ-แท็กกิ้งนี้ในการระบุที่อยู่ปัจจุบันของคุณ บ้านของคุณ และแม้แต่กิจกรรมที่คุณกำลังทำอยู่ ดังนั้นจึงควรระมัดระวังในการที่จะแสดงข้อมูลให้บุคคลอื่นเห็นว่าคุณเป็นใคร อาศัยอยู่ที่ไหนและกำลังทำอะไร เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง ตัวอย่างของการใช้ประโยชน์จากเว็บไซต์โซเชียลเน็ตเวิร์ค ของอาชญากรออนไลน์ที่เสาะหาข้อมูลประวัติของเหยื่อโดยเฉพาะตอนที่เหยื่อไม่อยู่ที่บ้าน เช่น ผู้ใช้งานเฟสบุ๊คที่อาจโพสต์ข้อความบนหน้าเพจเฟสบุ๊คของตัวเองว่าจะออกไปนอกบ้านในตอนเย็น ซึ่งอาจเป็นการสร้างโอกาสให้อาชญากรก่อเหตุปล้นทรัพย์สินในช่วงเวลาดังกล่าวได้ เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นจริงที่แสดงให้เห็นว่าผู้ใช้สื่อสารสนเทศขาดความตระหนักถึงการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวต่อสาธารณะซึ่งบางครั้งอาจดูเหมือนเป็นการสื่อสาร แสดงความคิดเห็นทั่วๆไป แต่กลับกลายเป็นเครื่องมือของผู้ไม่ประสงค์ดีที่สามารถก่ออาชญากรรมได้อย่างง่ายดาย

ผู้ใช้งานสามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยง จากการใช้จีโอ-แท็กกิ้งได้ ดังนี้

1. ระวังการถูกแกะรอยจากรูปภาพ

จีโอ-แท็กกิ้ง คือกระบวนการในการระบุสถานที่อยู่ลงบนรูปภาพ วีดิโอ เว็บไซต์และข้อความทั้งหมดที่คุณโพสต์ลงบนอินเทอร์เน็ต ผู้ใช้งานอุปกรณ์ดิจิตอลมักไม่ทราบว่าอุปกรณ์ที่พวกเขาใช้งานอยู่นั้นสามารถใช้งานจีโอ-แท็กกิ้ง ในขณะที่อีกหลายคนทราบแต่ลืมปิดการใช้งาน นอกจากนี้รูปภาพจากกล้องดิจิตอลและข้อมูลต่างๆบนโทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่ก็สามารถที่จะระบุสถานที่ได้เช่นกันว่าถูกถ่ายมาจากที่ใด บุคคลที่ไม่หวังดีหรือบุคคลที่กำลังติดตามเราอยู่นั้นสามารถใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ทั่วไปในการล้วงข้อมูลของเราออกมาเพื่อนำไปใช้ประโยชน์หรือทำอะไรที่ไม่ดีได้โดยง่าย

- เว็บไซต์จีโอ-แท็กกิ้ง เช่น โฟร์สแควร์ (Foursquare) และ เฟสบุ๊คเพลส (Facebook’s Places) ก็สามารถที่จะระบุสถานที่อยู่ของคุณได้เมื่อคุณทำการเช็คอินเข้าสู่สถานที่ใดสถานที่หนึ่ง เช่น คาเฟ่ ร้านอาหาร หรือโรงภาพยนตร์

- เว็บไซต์ที่ให้บริการฝากไฟล์รูปภาพเช่น Flickr หรือ Picasa ก็สามารถที่จะระบุสถานที่อยู่และข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับจีโอ-แท็กกิ้งของรูปภาพนั้นๆได้เช่นกัน แต่สำหรับเว็บไซต์เหล่านี้สามารถเลือกที่จะให้มันแสดงข้อมูลหรือไม่ก็ได้

2.ระมัดระวังความเสี่ยงอื่นๆที่อาจตามมา

ข้อมูลของจีโอ-แท็กกิ้งอาจทำให้บุคคลที่ต้องการจะทำให้คุณหวาดกลัว เช่น พวกสะกดรอยตาม หรือพวกขโมยนั้นมีโอกาสรับรู้ความเป็นไปของคุณผ่านทางสเตตัส (Status) ที่คุณโพสหรือสถานที่ที่คุณเช็คอินบนโซเชียลเน็ตเวิร์คหรืออื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น คุณถ่ายภาพกุหลาบในสวนหลังบ้าน โพสมันลงในโซเชียลเน็ตเวิร์คพร้อมกับเขียนข้อความว่า “เพิ่งถ่ายรูปกุหลาบจากสวนหลังบ้านก่อนออกจากบ้าน” บุคคลที่ติดตามคุณอยู่ก็จะทราบว่าคุณเพิ่งออกจากบ้านและสามารถค้นหาข้อมูลและที่อยู่ของคุณผ่านจีโอ-แท็กกิ้งได้
อีกปัญหาหนึ่งเกี่ยวกับจีโอ-แท็กกิ้งก็คือ การเคลื่อนไหวหรือการทำกิจกรรมจนเป็นกิจวัตรประจำวัน โดยหากคุณโพสต์รูปภาพหรือใช้งานเว็บไซต์ที่แสดงข้อมูลจีโอ-แท็กกิ้งเป็นประจำ ผู้ติดตามหรือสะกดรอยตามคุณอยู่อาจสามารถสังเกตหรือค้นพบได้ว่าคุณมีกิจวัตรประจำวันหรือสถานที่ใดๆที่มักไปเป็นประจำบ้างในแต่ละวันเพียงแค่นั่งเฝ้าดูคุณทุกวันเท่านั้น

3. รู้ว่าเมื่อไหร่ควรและไม่ควรใช้เครื่องมือจีโอ-แท็กกิ้ง

ในบางครั้งหรือบางเหตุการณ์นั้นก็ไม่เหมาะสมในการใช้จีโอ-แท็กกิ้งบนรูปภาพ โดยเฉพาะเมื่อข้อมูลเหล่านั้นเป็นข้อมูลเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยส่วนตัวหรือที่พักส่วนบุคคล เช่น ไม่ควรใช้จีโอ-แท็กกิ้งในการระบุที่อยู่ของบ้านของคุณหรือที่พักอาศัยส่วนตัวของบุคคลอื่น

- ไม่ควรใช้จีโอ-แท็กกิ้งบนรูปภาพที่มีเด็กปรากฏอยู่ด้วย
- ใช้จีโอ-แท็กกิ้งกับสถานที่สาธารณะได้ เช่น ชายทะเล สวนสนุก แค้มป์ปิ้งบนภูเขา และอื่นๆ เพื่อใช้ในการบันทึกวันเวลาและสถานที่ที่คุณประทับใจได้ แต่ควรตรวจดูให้แน่ใจว่าข้อมูลส่วนตัวอื่นๆที่สำคัญนั้นจะไม่รั่วไหล
- ควรระมัดระวังในการโพสภาพเหตุการณ์หรือกิจกรรมบางอย่างลงบนอินเทอร์เน็ต เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องรับรู้และอาจฉวยโอกาสในการทำอันตรายได้

4. รู้จักวิธีการปิดการใช้เครื่องมือจีโอ-แท็กกิ้งบนโทรศัพท์มือถือและกล้องดิจิตอล

สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะตั้งค่าการทำงานของเครื่องมือจีโอ-แท็กกิ้งเอาไว้อัตโนมัติ ดังนั้นเพื่อความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูล ผู้ใช้งานจึงควร ปิดการใช้งานจีโอ-แท็กกิ้งอัตโนมัติ และตั้งค่าให้จีโอ-แท็กกิ้งทำงานเฉพาะช่วงเวลาที่ต้องการเท่านั้น

- ผู้ใช้งานไอโฟนสามารถยกเลิกการใช้งานจีโอ-แท็กกิ้งได้โดยการเข้าไปที่หน้าการตั้งค่าของเครื่องมือจีโอ-แท็กกิ้ง จากนั้นเลือก Setting > Generalและเลือก Location Services จากนั้นเลือกยกเลิกการทำงานของแอพพลิเคชั่นที่ใช้ข้อมูล GPS และหากลืมที่จะยกเลิกการทำงานของเครื่องมือจีโอ-แท็กกิ้งบนไอโฟนนี้ ควรลบเครื่องมือนี้ออกจากโทรศัพท์เพื่อลดความเสี่ยงในการถูกสะกดรอยตามหรือแอบล้วงข้อมูล
- สำหรับผู้ใช้งานแบล็คเบอร์รี่ ให้เข้าไปที่เครื่องมือกล้องถ่ายรูป เลือก Menu> Options และเลือก Disabled เครื่องมือจีโอ-แท็กกิ้ง จากนั้นเลือกSave
- สำหรับผู้ที่ใช้งานกล้องดิจิตอล ที่มีลูกเล่นหรือเครื่องมือจีโอ-แท็กกิ้งนั้น ในคู่มือการใช้กล้องจะอธิบายวิธีการยกเลิกการใช้งาน GPS เอาไว้

5. เมื่อใช้งานเว็บไซต์จีโอ-แท็กกิ้ง ควรตั้งค่าให้เพื่อนเท่านั้นที่สามารถทราบได้ว่าคุณกำลังอยู่ที่ไหน

เมื่อเริ่มการใช้งานเว็บไซต์ใดๆ คุณควรอ่านคำแนะนำการใช้งานอย่างละเอียดและไม่ควรเชื่อใจการตั้งค่าที่เว็บไซต์ตั้งเอาไว้ให้ ควรตั้งค่าเว็บไซต์ด้วยตนเองและตรวจเช็คให้แน่ใจว่ามีแต่เพื่อนและคนที่รู้จักเท่านั้นที่สามารถดูรูปภาพ วีดิโอและสถานที่อยู่ของคุณได้ เพื่อป้องกันบุคคลที่ไม่หวังดีที่อาจจะสะกดรอยตาม
ตรวจเช็คการตั้งค่าจีโอ-แท็กกิ้งอยู่เสมอ และควรยกเลิกการตั้งค่าจีโอ-แท็กกิ้งอัตโนมัติ เครื่องมือการแสดงและระบุที่อยู่บนเฟสบุ๊คนั้นจะทำงานอยู่เสมอจนกว่าผู้ใช้งานจะยกเลิกการทำงานของมัน เพราะฉะนั้นผู้ใช้งานจึงควรยกเลิกการทำงานของเครื่องมือระบุที่อยู่เพื่อความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

6. ใช้อุปกรณ์ที่ไม่มีเครื่องมือจีโอ-แท็กกิ้งหรือ GPS

เพราะความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับหนึ่งเสมอ หากคุณไม่ต้องการให้ใครสามารถล่วงรู้ข้อมูลส่วนตัวของคุณได้ คุณควรระมัดระวังไม่ให้มีการโชว์ข้อมูลเกี่ยวกับจีโอ-แท็กกิ้งบนรูปภาพของคุณ ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดในการปกป้องความเป็นส่วนตัวของตัวคุณเองคือ การใช้อุปกรณ์หรือเครื่องมือเช่น โทรศัพท์มือถือหรือกล้องถ่ายรูปที่ไม่มีอุปกรณ์จีโอ-แท็กกิ้งหรือ GPS ที่จะสามารถระบุสถานที่ที่คุณกำลังอยู่ได้ ซึ่งจะทำให้คุณมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>