ภัยจากแอพพลิเคชั่น

นปัจจุบันนี้วิธีโจมตีผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนที่กำลังเป็นที่นิยมคือการฝังมัลแวร์และโทรจันลงในแอพพลิเคชั่น เมื่อผู้ใช้งานดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นนั้นเข้าไปติดตั้งและใช้งานบนเครื่อง สมาร์ทโฟนเครื่องนั้นก็จะถูกโจมตีทันที โดยนอกจากแอพพลิเคชั่นเหล่านี้จะสามารถดักจับข้อมูลส่วนตัว รหัสบัตรเครดิตหรือบัญชีรายชื่อเพื่อนของผู้ใช้งานแล้ว ยังได้ถูกพัฒนาให้สามารถแอบบันทึกการสนทนาทางโทรศัพท์และส่งไปยังแฮกเกอร์ผ่านทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้อีกด้วย ดังนั้นผู้ใช้งานจึงควรเพิ่มความระมัดระวังในการใช้งานให้มากขึ้น เช่น ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นผ่านทางเว็บไซต์ที่เป็นทางการเท่านั้น หลีกเลี่ยงการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่ไม่ได้ต้องการที่จะใช้งานจริงๆ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการที่จะไปดาวน์โหลดเจอแอพพลิเคชั่นอันตราย

ภัยจากแอพพลิเคชั่น

จากสัดส่วนการใช้สมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน มีรายงานล่าสุดในปีพ.ศ. 2555 ของบริษัท Trend Micro ซึ่งเป็นบริษัทเกี่ยวกับโปรแกรมกำจัดไวรัสและมัลแวร์พบว่า ได้มีการค้นพบแอพพลิเคชั่นอันตรายแพร่ระบาดไปทั่วบนเครือข่ายของสมาร์ทโฟน กว่า 20,000 แอพพลิเคชั่น โดยส่วนใหญ่แอพพลิเคชั่นอันตรายเหล่านี้จะอยู่บนเว็บไซต์อื่นๆที่ไม่ใช่เว็บไซต์หลักหรือเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของบริษัทผู้ผลิตแอพพลิเคชั่นหรือบริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ แต่อย่างก็ตาม ได้มีการร้องเรียนว่ามีแอพพลิเคชั่นอันตรายเปิดให้ดาวน์โหลดอยู่บนเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Google Play Store กว่า 17 แอพพลิเคชั่น และกว่าจะถูกถอดออกจากเว็บไซต์ก็มีผู้ดาวน์โหลดไปใช้งานบนเครื่องแล้วกว่า 700,000 ครั้ง

ดังนั้นผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือจึงควรเพิ่มความระมัดระวังในการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆเข้ามาไว้ในเครื่อง โดยควรพิจารณาปัจจัยหลายๆอย่างประกอบกันว่าแอพพลิเคชั่นนั้นๆมีความน่าเชื่อถือและไว้ใจได้มากน้อยเพียงใด และควรติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่ทำหน้าที่เสมือนโปรแกรมแอนติไวรัส เพื่อช่วยป้องกันโทรศัพท์มือถือและข้อมูลสำคัญของผู้ใช้งานอีกทางหนึ่ง

วิธีป้องกันโทรศัพท์มือถือจากมัลแวร์

ภัยคุกคามกำลังแพร่กระจายและเจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นผู้ใช้งานทุกคนจึงควรหาหนทางในการป้องกันตนเองและระมัดระวังในการใช้สมาร์ทโฟนทุกครั้ง โดยอาจทำตามคำแนะนำ ดังนี้

  1. พาสโค้ด (Pass Code) ตั้งรหัสผ่านโทรศัพท์มือถือเอาไว้ หากโทรศัพท์หายหรือถูกขโมยไป จะทำให้มิจฉาชีพหรือบุคคลอื่นๆสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆบนโทรศัพท์ของเราได้ยากขึ้น
  2. ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นจากแหล่งที่ไว้ใจได้  หรือเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงหรือน่าเชื่อถือได้เท่านั้น เช่น ดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ทางการของโทรศัพท์ยี่ห้อนั้นๆหรือจากเว็บไซต์ผู้ผลิตแอพพลิเคชั่นโดยตรง และตรวจเช็ค ชื่อผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น อ่านรีวิวของผู้ใช้งานคนก่อนๆและคะแนนความนิยมก่อนจะทำการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น
  3. หมั่นสังเกตว่าที่หน้าหลักของหน้าจอโทรศัพท์มีแอพพลิเคชั่นอะไรที่มักเปิดขึ้นมาเองโดยที่ผู้ใช้งานไม่ได้เป็นผู้เปิดหรือไม่ เช่น หน้าต่างโฆษณา หรือเมื่อเปิดแอพพลิเคชั่นขึ้นมาใช้งาน แอพพลิเคชั่นนั้นๆมีการทำงานที่ดูผิดปกติหรือไม่อย่างไร
  4. แอพพลิเคชั่นเพื่อความปลอดภัย ควรดาวน์โหลดและทำการติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่จะช่วยสแกนแอพพลิเคชั่นที่ผู้ใช้งานดาวน์โหลดทุกตัวว่าเข้าข่ายเป็นมัลแวร์และสปายแวร์หรือไม่ และเพื่อให้โทรศัพท์ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ควรเช็คดูด้วยว่าแอพพลิเคชั่นนั้นครอบคลุมการปกป้องโทรศัพท์จากการเข้าถึงเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัยอีกด้วย
  5. อัพเดตเฟิร์มแวร์เป็นประจำ โดยติดตั้งเฟิร์มแวร์หรือโปรแกรมเพื่อตรวจเช็คและสกัดจับโปรแกรมที่ไม่หวังดีที่อยู่ภายในเครื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้อุปกรณ์โทรศัพท์ถูกทำลายหรือโจมตีโดยผู้ไม่หวังดีที่พยายามจะสร้างความรำคาญหรือพยายามที่จะขโมยข้อมูลสำคัญ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>